Béo phì - nguyên nhân của bệnh tiểu đường


Tiểu đường  là căn bệnh gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường một trong những thì béo phì đang là yếu tố nguy cơ hàng đầu của tiểu đường.
Tại sao béo phì gây ra bệnh tiểu đường?

Sau khi ăn, một lượng đường khá lớn từ thức ăn được hấp thu vào trong máu. Nhờ có insulin đường mới có thể đi vào tế bào và duy trì trong một phạm vi an toàn. Sự trao đổi chất diễn ra trong tế bào để chuyển hóa đường thành năng lượng.

Tuy nhiên, cơ chế vận chuyển và chuyển hóa glucose ở người béo phì có rất nhiều hạn chế do:
 Số lượng insulin thụ thể trên màng tế bào và chức năng của từng thụ thể đơn lẻ bị giảm sút;
 Những thụ thể sau khi được insulin kích hoạt, chức năng truyền tín hiệu vào sâu bên trong tế bào bị tổn thương;
 Số lượng phân tử vận chuyển glucose giảm;
 Chức năng gan chuyển hóa glucose thành đường nguyên chất để tồn trữ lại không bảo đảm gây ra sự gia tăng glucose bất thường trong gan.
Với những nguyên nhân như trên, chất đề kháng insulin được sản sinh ra, lượng glucose trong máu rất khó chuyển vào tế bào, đây chính là hiện tượng đề kháng insulin. Hiệu quả hoạt động của insullin ngày càng kém đi dẫn đến sự hoạt động quá sức của tụy để đảm bảo đủ insullin cho cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân làm suy giảm chứng năng của tuyến tụy, insullin sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể và tiểu đường xuất hiện.
Vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh tiểu đường ở người bị béo phì?
Nguyên nhân chính dấn đến bệnh tiểu đường ở người béo phì là do chế độ ăn không hợp lý. Tuy vậy chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, đường huyếthuyết áp được coi là chìa khóa trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường. Vì thế để tránh bị tiểu đường người bị béo phì cần kìm hãm việc ăn uống, điều chỉnh chế độ ăn một cách hợp lý.
Chế độ ăn: Ăn đủ bữa, không nhịn đói, không ăn quá nhiều, không ăn quà vặt, hạn chế dùng đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều giàu mỡ, phủ tạng động vật. Tăng cường các loại hạt, rau, củ, quả để cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Duy trì chế độ ăn khoa học cũng giúp giảm cân nặng cơ thể.

Tinh lá sen tươi Firi được chiết suất từ 100% lá sen, do Hitamitsu Nhật Bản và Viện Công nghiệp Thực phẩm sản xuất
- Công dụng chính: trị mỡ máu, cao huyết áp, giảm cân, tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
- Giá chỉ có 465.000 VND / 1 hộp dùng trong 30 ngày.
- LH Dược sĩ tư vấn: 08 6277 1252 - 0906 955 715

Filled Under: