Bệnh tiểu đường tăng 211% trong 10 năm tại Việt Nam


Việt Nam là quốc gia có tốc độ gia tăng người bị bệnh đái tháo đường cao nhất thế Giới. Trong vòng 10 năm, từ 2002 đến 2012, tỷ lệ người bị mắc bệnh tăng 211%. Điều này tạo gánh nặng kinh tế gia đình, xã hội trong quá trình điều trị bệnh

Trong buổi hội thảo giữa Bộ Y tế Việt Nam và Đại Sứ Quán Đan Mạch về chủ đề “Bệnh đái tháo đường trong mối quan tâm về y tế toàn cầu”do Bộ Y tế và Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức ngày 29/5, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã chia sẻ ,Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia thu nhập trung bình và thấp sẽ phải chịu nhiều tác động lớn của căn bệnh đái tháo đường, đặc biệt là tại các thành phố lớn và khu công nghiệp. Rất nhiều người bệnh và gia đình cũng như các cơ sở y tế đang phải chịu những gánh nặng về kinh tế do chi phí rất lớn để điều trị căn bệnh này”.

Bà Xuyên cũng cho biết: “Bộ Y tế Việt Nam đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống bệnh đái tháo đường từ năm 2008.”

Ở Việt Nam, năm 2013 có khoảng 150 người tử vong do các nguyên nhân liên quan đến bệnh đái tháo đường mỗi ngày, tương đương với 54.943 trường hợp tử vong của người trưởng thành mỗi năm.

Theo các chuyên gia y tế, chính thói quen sinh hoạt không khoa học đã và đang làm tăng số lượng người thừa cân, béo phì, kéo theo gánh nặng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam cũng như trên phạm vi toàn cầu. Và ở Việt Nam, "mới chỉ có 33,4% bệnh nhân đái tháo đường được chẩn đoán, nhưng 56,3% bệnh nhân được chẩn đoán lại chưa được điều trị, đồng thời tỉ lệ bệnh tăng nhanh 5,5%", PGS.TS Nguyễn Thy Khuê, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam.

Filled Under: